จังหวัดชุมพรประกอบพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก ณ อุโบสถวัดชุมพรรังสรรค์ พระอารามหลวง
10 Apr 2019, 09:52 pm

           วันที่ 9 เมษายน 2562 ที่พระอุโบสถ วัดชุมพรรังสรรค์ พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก เพื่อใช้ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยมี ข้าราชการทุกหมู่เหล่า ทหารตำรวจ และประชาชนจิตอาสาจำนวนมาก เดินทางมาร่วมในพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก 

            สำหรับพิธีการ ในเวลา 10.00 น. พระเทพมงคลกวี เจ้าคณะจังหวัดชุมพร (ธรรมยุต) ประธานสงฆ์เจิมใบพลู และดับเทียนชัย ปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ที่ขันสาคร พระสงฆ์ 30 รูป เจริญพุทธมนต์คาถา ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้กล่าวคาถาตักน้ำ หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ตักน้ำอภิเษกจากขันน้ำสาคร ใส่ในคนโท เมื่อเสร็จสิ้นพิธีได้ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์เถราจารย์ทั้ง 30 รูป พร้อมจตุปัจจัย และเครื่องไทยธรรม ต่อมาในเวลา 12.00 น. ได้ตั้งพิธีบายศรีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก โดยพราหมณ์บัณฑิต เป็นผู้ทำพิธีบายศรีและเบิกแว่นเทียนที่มีทั้งหมด 3 แว่น พร้อมส่งต่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และผู้เข้าร่วมพิธี เวียนไปจนครบ 3 รอบเป็นเสร็จพิธี 
โดยในเช้าวันที่ 10 เมษายน 2562 เวลา 07.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 14 จังหวัดทางภาคใต้ จะอัญเชิญคนโทน้ำอภิเษก ออกจากศาลากลางจังหวัดชุมพร ไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อใช้ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร