เริ่มแล้ว!!แข่งเรือขึ้นโขนชิงธงหนึ่งเดียวในสยามมรดกวัฒนธรรมลุ่นน้ำหลังสวน 176 ปี
15 Oct 2019, 09:22 pm

            ที่ท่าน้ำวัดด่านประชากร อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และคณะ เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน ประเพณีแห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมลุ่มน้ำหลังสวน 176 ปี ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ณ สนามแข่งขันกลางภาคใต้แม่น้ำหลังสวน โดยมี นายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยข้าราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คณะกรรมการจัดงาน ร่วมให้การต้อนรับ ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวหลังสวน และนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยเดินทางมาชมการแข่งขันที่สนุกตื่นเต้นไม่เหมือนที่ไหน นั่นคือการตัดสินผู้ชนะด้วยการขึ้นโขนชิงธงเท่านั้น ไม่ว่าเรือลำใดจะเข้าเส้นชัยก่อน แต่หากนายหัวเรือไม่สามารถปีนโขนเรือขึ้นไปชิงธงที่เส้นชัยได้ เรือลำนั้นจะถือเป็นฝ่ายแพ้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ "ประเพณีแห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง" ของชาวหลังสวน จังหวัดชุมพร จึงได้รับการจัดให้เป็น UNSEEN THAILAND จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพราะถือเป็นเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นของการแข่งขันเรือยาวในประเทศไทย และวันที่ 2 พฤษภาคม 2562 กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ประกาศให้ การแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง ขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ด้านการเล่นพื้นบ้าน กีฬาพื้นบ้าน อีกด้วย

              โดย ประเพณีแห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง มีมาอย่างยาวนาน ได้มีการบันทึกไว้เป็นประวัติว่า การแข่งเรือหลังสวนนั้นมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ประมาณ พ.ศ. 2387 เป็นเวลาที่ไทยว่างเว้นจากศึกสงครามทำให้มีการค้าขายรุ่งเรือง มีการสร้างวัดวาอารามที่เกิดขึ้นมากมาย และได้มีการประกอบพิธีทำบุญแห่พระและลากพระ ต่อมาเมื่อรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองหลังสวนซึ่งเป็นเมืองจัตวาขึ้นตรงต่อราชธานี ใน ร.ศ. 108 มีเรือนำเสด็จ 2 ลำคือ เรือมะเขือยำ และเรือศรีนวล จึงเป็นหลักฐานได้ว่าการแข่งเรือหลังสวนมีมากว่า 176 ปี โดยการแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง จะเริ่มขึ้นในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งเป็นวันออกพรรษาของทุกปี เพราะในวันออกพรรษานี้ ชาวพุทธจะไปร่วมทำบุญตักบาตรเทโวที่วัด ซึ่งในสมัยนั้นวัดส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ริมน้ำ ชาวบ้านจะใช้เรือเป็นพาหนะ เสร็จจากการร่วมทำบุญตักบาตรแล้ว ก็สนุกสนานด้วยการพายเรือแข่งกัน
สำหรับ ประเพณีแห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง ประจำปี 2562 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-18 ตุลาคม 2562 ณ สนามแข่งขันกลางภาคใต้แม่น้ำหลังสวน ระยะทางประมาณ 500 เมตร มีการแข่งขันเรือยาว 32 ฝีพายประเภทต่างๆ เรือฝีพายภายในตำบล เรือนักเรียนเยาวชน เรือประเภท ข ฝีพายเรือในจังหวัดชุมพร และ เรือประเภท ก โอเพ่นทั่วไป