รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เน้นย้ำดำเนินคดีกับผู้ที่ปล่อยข่าวปลอม ที่เจตนาสร้างความตื่นตระหนก ให้กับประชาชน สร้างความวุ่นวายให้สังคม
12 Jan 2021, 03:56 pm
          วันนี้ (12 มกราคม 2564) เวลา 8:30 น ที่ห้องประชุม ioc ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดชุมพร นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหา Fake News (ข่าวปลอม) ของจังหวัดชุมพร ประกอบด้วยตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร ฝ่ายปกครอง ประชาสัมพันธ์จังหวัดชุมพรกอ.รมน.จังหวัดชุมพร เพื่อมอบนโยบาย แนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาเฟคนิวส์ หรือข่าวปลอม ในพื้นที่จังหวัดชุมพร
           รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ข้อมูลข่าวสารที่ปล่อยออกมาทางสื่อโซเชียลมีเดีย นับวันจะมีอิทธิพลต่อการรับรู้ของประชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะง่ายในการเข้าถึง ข้อมูลข่าวสารที่ได้รับสด ใหม่ และรวดเร็ว ปัจจุบันมีข่าวสารที่บิดเบือนข้อเท็จจริงถูกปล่อยออกมาทางโซเชียลมีเดียหรือที่เรียกว่า เฟคนิวส์ ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน และสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจและสังคมเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการปล่อยข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนข้อเท็จจริงผ่านทางโซเชียลมีเดียต่างๆ จังหวัดชุมพร จำเป็นต้องมีการติดตามตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่ปล่อยข้อมูลข่าวสารดังกล่าว อย่างจริงจังเข้มข้น เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับผู้อื่น ซึ่งขณะนี้จังหวัดชุมพร มีกรณีการปล่อยข่าวในลักษณะที่เป็นเฟคนิวส์อยู่ 2 ราย เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการตรวจสอบ เพื่อดำเนินคดีต่อไป