รมต.อนุชา เปิดโครงการสื่อมวลชนสัญจร PRD Press Club ร่วมอนุรักษ์ปะการังเพื่อทะเลยิ้มได้
19 พ.ค. 2565, 18:47 น.
           นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสื่อมวลชนสัญจร “PRD Press Club ร่วมอนุรักษ์ปะการัง เพื่อทะเลยิ้มได้” ณ โรงแรมโนโวเทล ชุมพร บีช รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร วันที่ 18 – 21 พฤษภาคม 2565 โดยมีผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าว สถานีโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ และบล็อกเกอร์นักเขียน เข้าร่วมโครงการกว่า 60 คน
พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า กรมประชาสัมพันธ์ จัดโครงการสื่อมวลชนสัญจร “PRD Press Club ร่วมอนุรักษ์ปะการัง เพื่อทะเลยิ้มได้” ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสื่อมวลชนในการร่วมสำรวจแนวปะการัง บริเวณเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมบันทึกภาพความสวยงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเลอ่าวไทย เพื่อประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เห็นความงดงามของทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ได้มีมาตรการงดการเดินทางของนักท่องเที่ยวเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศและทรัพยากรธรรมชาติของไทยมีโอกาสฟื้นตัวให้กลับมาสมบูรณ์สวยงามที่พร้อมต้อนรับการเดินทางมาของนักท่องเที่ยวอีกครั้ง
นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มีแนวโน้มลดลง และรัฐบาลได้มีมาตรการผ่อนคลายการเดินทางเข้าประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.65 ที่ผ่านมา เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เป็นการขับเคลื่อนและกระตุ้นเศรษฐกิจให้เดินหน้า ควบคู่กับมาตรการด้านสาธารณสุข ซึ่งขณะนี้แหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทยได้กลับมาเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว และพบว่า ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวและพักผ่อนจำนวนมาก ทำให้มีการใช้จ่าย มีการจ้างงานและสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ต่างๆ
ทั้งนี้ ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี เป็นช่วงฤดูร้อนของไทย และเป็นช่วงที่ได้รับความนิยม หรือ High Season การท่องเที่ยวทั้งของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม เช่น ในพื้นที่จังหวัดชุมพร หรือแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงเป็นโอกาสอันดีที่สื่อมวลชนที่เข้าร่วมโครงการ จะเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลดังกล่าวให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับทราบอย่างกว้างขวางต่อไป